Giới thiệu về bài uno

Uno là một trò chơi bài có nguồn gốc từ nước Mỹ, sử dụng một bộ bài đặc biệt với nhiều màu sắc và ký hiệu cực kỳ nổi bật. Nguyên tắc chung của game được lấy từ trò Crazy Eights, một trò chơi bài khác cũng vô cùng được yêu thích tại Mỹ.

Cách chơi bài uno dễ thắng cho mọi người - Ảnh 1

Uno được được sáng tạo bởi Merle Robbins vào năm 1971 tại Ohio, Mỹ và nhanh chóng nhận được sự yêu thích của mọi người đã từng trải nghiệm. Hiện nay, trò chơi này đã trở thành một trong những board game được yêu thích nhất trên toàn thế giới và nhiều người đang muốn tìm hiểu về cách chơi bài uno để hòa nhập cùng bạn bè trong các cuộc vui chơi, đi picnic dã ngoại...

Hình thức một bộ bài uno cơ bản

Bộ bài sử dụng để chơi cơ bản bao gồm 108 lá bài. Các lá bài chia làm các lá bài có số từ 0 đến 9 và các lá bài chức năng. 

Lá bài số

Bao gồm có tất cả 76 lá bài. Các lá bài này được chia đều thành 4 màu gồm: Đỏ, vàng, lục, lam. Mỗi màu có 19 lá bài, được đánh số thứ tự lớn dần từ 0 đến 9.

Cách chơi bài uno dễ thắng cho mọi người - Ảnh 2

Cách chơi bài uno với lá bài chức năng

Bên cạnh các lá bài số, uno cơ bản còn gồm những lá bài đặc biệt, bao gồm:

 • Thẻ Bài Skip Cards (Thẻ bài mất lượt): Gồm 8 thẻ bài, với 4 màu khác nhau. Khi bạn dùng thẻ này, người chơi liền kề tiếp theo sẽ bị mất lượt.
 • Thẻ bài Reverse Cards (Thẻ bài đảo chiều): Khi lá bài này được đánh ra sẽ tiến hành “Đảo ngược chiều” đánh bài của cuộc chơi. Mặc định khi bắt đầu ván đấu là đánh vòng theo chiều kim đồng hồ.
 • Thẻ bài Draw 2 Cards (Lá bài +2 ): khi bạn đánh quân bài này, người chơi kế tiếp bắt buộc bốc 2 lá bài lên.
 • Thẻ Bài Wild Cards (Lá bài đổi màu): Khi bạn đánh quân bài này, bạn sẽ có quyền lựa chọn màu đánh cho lượt tiếp theo. 
 • Thẻ Bài Wild Draw 4 Cards (Lá bài +4): Khi đánh thẻ bài này, bạn có quyền chọn bất kỳ màu bài nào cho lượt tiếp theo và người chơi tiếp theo sẽ phải rút thêm 4 lá bài.

Cách chơi bài uno dễ thắng cho mọi người - Ảnh 3

Hướng dẫn cách chơi bài uno

Như đã nói ở trên, cách chơi bài uno vô cùng đơn giản, với luật chơi cũng rất dễ học, phù hợp cho mọi lứa tuổi đều có thể tham gia.

Luật chơi Uno cơ bản

Đầu tiên, người chia bài sẽ trộn 108 lá bài trên tay. Sau đó phát đều cho mỗi người 7 lá, phần còn lại của bộ bài sẽ được úp xuống giữa trung tâm bàn. Tiếp đến, người chia bài sẽ thực hiện bốc lá đầu tiên từ bộ bài thừa còn lại nhằm chọn ra lá bài đánh trước cũng như xác định lượt đánh tiếp (mặc định theo chiều kim đồng hồ).

Người chơi tiếp theo sẽ có nhiệm vụ đánh quân bài dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc 1: Đánh các quân bài “cùng màu hoặc cùng số”.
 • Nguyên tắc 2: Đánh quân bài có chức năng đặc biệt (màu đen) vì các lá bài này có thể đánh xuống ở bất kỳ thời điểm nào.

Nếu không có bài để đánh, buộc lòng bạn phải rút thêm 1 lá từ xấp bài đang úp. Khi bốc được lá bài đáp ứng được 2 nguyên tắc trên, hãy đánh ngay để không bị mất lượt.

Với trường hợp, lá chia đầu tiên là lá bài chức năng bạn cần áp dụng nguyên tắc 2 để có thể tiếp tục trò chơi.

Cứ tiếp tục chơi như vậy cho đến khi trên tay bạn chỉ còn 2 lá bài. Trước khi đánh 2 lá bài này xuống bạn phải hô “Uno” để thông báo cho các người khác biết. Nếu quên hô và bị đối phương phát hiện, bạn sẽ bị phạt và phải bốc thêm 2 lá. Tuy nhiên nếu không bị ai bắt lỗi bạn sẽ được tính là về nhất.

Xem thêm: Cách chơi tiến lên tăng tỷ lệ thắng đậm trong ván bài

Cách tính điểm trong bài uno

Ván chơi sẽ kết thúc khi có bất kỳ người chơi nào hết bài đầu tiên. Sau đó sẽ tiến hành tính điểm của những người còn lại, với cách tính như sau:

 • Cộng tổng điểm của tất cả các lá bài trên tay người thua cuộc.
 • Toàn bộ lá bài số (từ 0 đến 9) được tính theo điểm ghi trên lá bài.
 • Các lá bài Cấm lượt - Rút 2 - Đổi chiều sẽ được tính là 20 điểm.
 • Các lá bài Đổi màu Rút 4 và Đổi màu sẽ được tính là 50 điểm.
 • Tổng số điểm của tất cả những người thua sẽ được cộng cho người thắng cuộc ở ván đấu đó.
 • Tiếp tục chơi các ván tiếp theo cho đến khi có bất kỳ người chơi nào dành được tổng 500 điểm thì người đó thắng chung cuộc.

Cách chơi bài uno dễ thắng cho mọi người - Ảnh 4

Luật chơi khác của Uno

Khi đối phương đánh các quân bài +2, +4 về phía bạn. Nếu có lá bài tương ứng, bạn sẽ được quyền thả xuống và tổng số bài phải bốc sẽ được cộng dồn cho người chơi tiếp theo. Cứ như thế, cho đến khi người cuối cùng không thể đánh được lá +2 hoặc +4 nữa sẽ phải rút tổng số lá bài tương ứng với các lá bài đã đánh trước đó.

Luật chơi Đúp (Đánh đôi)

Một luật chơi khác theo quy định là chơi đúp. Tức là khi bạn có hai lá bài giống hệt nhau cả số và màu, bạn có thể đặt cả hai lá này xuống cùng lúc để về nhanh, tuy nhiên bạn cần nhớ thông báo với những người chơi khác là bạn đánh đúp để không bị bắt lỗi khi về bài nhé!

Mẹo chơi bài Uno dễ thắng

Bạn nên đánh những quân bài có điểm số cao trước. Nếu có ý định giữ lại lại các quân bài đó, thì cần phải tính toán căn cứ vào số người chơi và số lượng lá bài đã bị đánh xuống.

Các lá bài Wild cards và Wild Draw 4 cards chính là “Bùa hộ mệnh”, chỉ khi nào không thể đánh được nữa thì bạn mới nên sử dụng chúng. Nhất là khi muốn xoay chuyển tình thể hoặc lật ngược ván bài. Nên tốt nhất đánh gần cuối cùng để tạo lợi thế cho mình.

Lời kết

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến bạn các thông tin về bài uno, luật chơi và cách chơi dễ thắng nhất. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức cơ bản để tham gia cùng bạn bè và luôn được trải nghiệm những giây phút thư giãn tuyệt với nhất.