Nguồn gốc của trò chơi bài ma sói

Đây là trò chơi game bài được 2 nhà sáng tạo Philippe des Pallières và Hervé Marly người Pháp phát minh. Ngay khi du nhập vào Việt Nam, trò chơi này đã được nhiều người yêu thích và trải nghiệm, tạo ra trào lưu và độ phủ sóng rất lớn khắp Việt Nam. 

Cách chơi ma sói cần ít nhất từ 3 đến 47 người chơi. Với nội dung  lấy cảm hứng từ bối cảnh giữa thế kỷ thứ V trước công nguyên, cốt truyện diễn ra tại một ngôi làng nhỏ ven sông với từng ngày trôi qua  nhẹ nhàng và yên bình.

Cách chơi bài ma sói hay cho tay chơi mới - Ảnh 1

Thật không may, ma sói đã tới làm đảo lộn cuộc sống bình yên của người dân nơi đây. Với sự xảo quyệt, ban ngày chúng hóa thành dân thường còn ban đêm thì biến thành ma sói để đi giết người. Người dân không thể sống mãi trong lo sợ được nên quyết tâm cùng nhau tìm ra những con ma sói đó. 

Trong làng có một vài nhân vật có năng lực đặc biệt nên việc tìm kiếm những con ma sói này sẽ dễ dàng hơn. Người nào bị toàn bộ dân làng cùng nghi ngờ sẽ bị hành quyết treo cổ dù cho có là ma sói thật hay không. Tuy nhiên, nếu tổng số lượng ma sói mà bằng với số người còn lại thì ma sói sẽ chiến thắng và chiếm hết làng. Do đó, bạn cần rất cẩn thận và suy xét kỹ trước khi quyết định hành xử một người nào.

Trò chơi ma sói phổ biến hiện nay cần có 5 người tham gia chơi. Với lợi thế có thể kết hợp số lượng người lớn đã giúp trò chơi này trở thành một thể loại game được sử dụng nhiều trong các buổi tụ tập bạn bè, gia đình để tăng không khí sôi động, gắn kết mọi người với nhau.

Hướng dẫn cách chơi bài ma sói phổ biến

Tổng quan về cách chơi bài ma sói

Trò chơi chia thời gian ban ngày và ban đêm. Bắt đầu đêm đầu tiên, các vai trò đặc biệt sẽ được người quản trò gọi dậy trong đêm, còn lại các vai trò như dân làng, cô bé sẽ được ngủ suốt đêm cho đến khi trời sáng. 

Ban ngày là thời gian tất cả mọi người cùng thức dậy và cùng nhau thảo luận xem ai là sói để thực hiện hành quyết (có thể chọn xử lý treo cổ hoặc không). Bất cứ ai khi bị chọn treo cổ sẽ có khoảng thời gian để tự biện hộ cho mình, sau đó những người bình chọn sẽ cùng nhau biểu quyết là sống hay chết, nếu số lượng người biết quyết chết cao hơn, người đó sẽ bị loại ngay ra khỏi cuộc chơi (sẽ không được tham gia bất cứ hoạt động nào tiếp theo, kể cả thảo luận).

Trò chơi có thể sẽ xuất hiện thêm phe thứ 3 nếu có các vai trò đặc biệt được người quản trò thêm vào, số lượng người chơi càng nhiều thì sẽ tương ứng càng nhiều vai trò. Số lượng các nhân vật sói, dân và phe thứ 3 cũng sẽ thay đổi với số lượng người tham gia chơi.

Trò chơi sẽ tính là kết thúc khi:

  • Phe sói có số lượng ngang với phe người – Phe Sói Thắng.
  • Phe sói bị tiêu diệt không còn một ai – Phe Người thắng.
  • Phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình - Phe thứ 3 chiến thắng.

Các nhân vật và nhiệm vụ trong game ma sói

Cách chơi bài ma sói hay cho tay chơi mới - Ảnh 2

Ma sói

Nhiệm vụ: Giết dân làng.

Mô tả: Mỗi đêm, quản trò sẽ gọi ma sói dậy và họ sẽ chọn 1 dân làng để giết.

Lưu ý: Ma Sói có thể không cắn mà tự cắn nhau (tự sát).

Dân làng

Nhiệm vụ: Suy luận để tìm ra ai là sói để treo cổ vào buổi sáng.

Mô tả: Dân làng cùng những người có chức năng tìm cách suy đoán ra đâu là Sói đang giấu mình dưới lớp người.

Tiên trị

Nhiệm vụ: Tìm ma sói.

Mô tả: Mỗi đêm, người quản trò sẽ gọi Nhà tiên tri dậy. Nhà tiên tri sẽ phải chọn ra 1 người chơi để đoán, nếu là Sói, người quản trò sẽ giơ ngón tay cái lên và ngược lại, nếu không phải người quản trò sẽ lắc tay.

Bảo vệ

Nhiệm vụ: Cứu dân làng.

Mô tả: Mỗi đêm, người quản trò sẽ gọi bảo vệ dậy. Bảo vệ sẽ chọn một người bất kì nghĩ là bị Sói cắn để bảo vệ. Nếu bảo vệ mà bị Sói cắn, sẽ không bị chết vào buổi sáng hôm sau.

Lưu ý: Bảo vệ có thể tự cứu mình, nhưng không được cứu 1 người 2 lượt liên tiếp.

Thợ săn

Nhiệm vụ: Khi chết sẽ được chọn ra một người chết theo mình.

Mô tả: Trong đêm Thợ Săn sẽ chọn ra một người, nếu Thợ Săn chết trong đêm thì người đó sẽ bị chết chung. 

Lưu ý: Thợ Săn khi bắn ai thì người đó chắc chắn phải chết.

Phù thủy

Chức năng: Sử hữu 1 bình cứu người và 1 bình giết người.

Mô tả: Mỗi đêm, người quản trò sẽ gọi phù thủy dậy. Phù thủy có quyền lựa chọn sẽ thực hiện hay không thực hiện chức năng của mình. Nhiệm vụ sẽ là chọn ra 1 người bị Sói cắn để cứu sống và giết chết 1 người mà phù thủy suy đoán là Sói.

Lưu ý: Khi được quản trò chỉ ra người bị Sói cắn để cứu. Phù thủ có quyền dùng 1 hoặc cả 2 bình. Bình dùng rồi sẽ mất tác dụng.

Già làng

Nhiệm vụ: Khi bị sói cắn lần đầu già làng sẽ không chết, vì có 2 mạng. Nếu già làng chết các chức năng như: Tiên tri, bảo vệ, pháp sư câm cũng sẽ mất.

Mô tả: Đóng vai trò vô cùng quan trọng ở phe dân làng.

Thần tình yêu

Nhiệm vụ: Ghép đôi 2 nhân vật ngẫu nhiên với nhau. Nếu ghép 1 người + 1 sói sẽ thành phe thứ 3.

Mô tả: Quản trò sẽ gọi nhân vật Thần Tình Yêu dậy vào đêm đầu tiên. Thần Tình Yêu sẽ chọn ra 2 người trong làng bất kỳ yêu nhau. Khi 1 trong 2 bị chết, cả 2 phải cùng chết! Hai người ghép đôi sẽ được người quản trò chạm nhẹ để 2 người cùng mở mắt và biết nhân vật của nhau.

Bán sói

Chức năng: là một dân làng bình thường nhưng khi bị sói cắn sẽ không chết mà trở thành sói trong những đêm sau.

Mô tả: Là những người dân, nhưng theo phe sói.

Lưu ý: Mỗi đêm quản trò sẽ gọi Bán Sói dậy nếu người quản trò gật đầu thì đêm sau sẽ thức dậy với sói.

Thổi sáo

Chức năng: Mỗi đêm thổi sáo sẽ được gọi dậy để thôi miên hai người (trừ bản thân) và được quyền thôi miên lại với những người đã được thôi miên trước đó. 

Mô tả: Những người thôi miên được biết mặt nhau hàng đêm nhưng trong buổi sáng không được nhận là mình đã bị thôi miên, nếu người nào nhân mình đã bị thôi miên thì người đó sẽ chết.

Pháp sư câm

Chức năng: Mỗi đêm pháp sư câm sẽ được gọi dậy và chọn ra một người để làm người đó bị câm, sáng hôm sau nếu người bị câm đó nói người đó sẽ chết.

Mô tả: Có quyền ngăn chặn lời biện hộ hoặc phán xét của một nhân vật.

Tất cả các lá bài nhân vật phải đặt úp trong suốt quá trình chơi (kể cả những người đã chết), chỉ có bản thân người chơi và quản trò mới biết nhân vật của mình.

Các hình thức chơi game ma sói phổ biến

Trò chơi ma sói ban đầu là một dạng board game nên người chơi cần phải tụ họp lại để chơi với nhau. Tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu có thể chơi ở mọi nơi, mọi lúc, game đã được phát triển chơi online trên các app. Cụ thể là hai hình thức chơi dưới đây:

Chơi Offline

Cách chơi offline rất được ưa chuộng và là trò chơi lý tưởng cho những lần gặp gỡ, tụ tập bạn bè của giới trẻ. Bạn có thể quan sát được sắc mặt, thái độ và phản biện của mọi người để có thể logic đoán ra được ai mới thực sự là ma sói.  

Chơi Online

Đây là hình thức chơi mới và rất tiện lợi khi không thể tập trung được số lượng lớn người để tham gia offline. Bạn có thể chơi online trên điện thoại và ở bất kỳ nơi nào mong muốn tại các trang web hoặc ứng dụng mô phỏng game.

Cách chơi bài ma sói hay cho tay chơi mới - Ảnh 3

Xem thêm: Cách chơi bài uno dễ thắng cho mọi người

Cách chơi bài ma sói của cao thủ

  • Đêm đầu tiên: 

Tất cả người chơi cùng nhắm mắt lại "đi ngủ". Quản trò lần lượt gọi các nhân vật chức năng đặc biệt "dậy", mỗi lần như vậy người chơi được gọi sẽ mở mắt "thức dậy" và thực hiện nhiệm vụ của mình theo sự hướng dẫn của quản trò trong im lặng.

Ví dụ: Khi quản trò hô: "Sói ơi, dậy đi", những người chơi được giao làm nhân vật "Sói" sẽ mở mắt và nhìn nhau. Quản trò hô tiếp: "Sói ơi, đêm nay Sói sẽ giết ai?", những người chơi trong vai trò sói sẽ thống nhất (trong im lặng) và sẽ chỉ tay về phía mục tiêu của mình. Quản trò sẽ ghi nhớ các nạn nhân và tiếp tục yêu cầu Sói đi ngủ: "Sói ơi, ngủ đi". 

Quản trò cũng sẽ làm tương tự như vậy với các nhân vật khác. Thứ tự gọi tên gọi các nhân vật sẽ tùy thuộc vào cách xây dựng trò chơi của mọi người.

  • Ngày đầu tiên

Quản trò sẽ thống nhất có thông báo danh tính người chết hay không (Thông thường là không) và thời gian bàn luận cũng như cách để biểu quyết. Sau đó, những người sống sót sẽ cũng tranh luận và loại một người chơi nào đó mà họ nghĩ là Sói.

VD: Thời gian để bàn luận từ là 3 phút đến 5 phút. Sau đó mọi người sẽ bình chọn người mà mình cho là sói và người đó sẽ có từ 30 giây đến 1 phút để thanh minh. Cuối cùng mọi người sẽ quyết định muốn cứu hay treo cổ người này.

  • Những đêm tiếp theo

Quản trò vẫn gọi các nhân vật chức năng đặc biệt dậy và cho họ thực hiện nhiệm vụ của mình. Lưu ý nếu chơi với luật ẩn vai trò, bạn sẽ phải gọi cả những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết dậy để không bị lộ còn bao nhiêu vị trí còn lại.

  • Những ngày tiếp theo

Quản trò sẽ thông báo danh tính người chết. Người đó tất nhiên sẽ biến thành hồn ma và không được phép nói. Phiên tòa xét xử để tìm ra Ma sói sẽ vẫn tiếp tục diễn ra như ngày đầu tiên.

  • Kết thúc game

Trò chơi sẽ kết thúc khi người dân giết được hết Ma Sói, hoặc số lượng Ma Sói bằng với số dân làng, hoặc nếu phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Lời kết

Ma sói là một trò chơi board game vô cùng hấp dẫn. Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn cách chơi ma sói chi tiết và dễ dàng hiểu nhất. Hãy cùng chơi Game Ma Sói cùng bạn bè nhé!